การทำน้ำถั่วเหลือง
ส่วนผสม
ถั่วเหลือง 1 กก
น้ำสอาด 8 ลิตร
น้ำตาลทราย 1 กก
เกลือป่นครึ่งช้อนชา
วิธีดำเนินการ1.นำถั่วเหลีองมาคัดเอาสิ่งสกปรกออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำประ 5 ชั่วโมง หรีอถ้าแช่ในน้ำร้อน ประมาณ 3 ชั่วโมงจนนิ่ม
2.ขยี้เปลีอกออกล้างจนสะอาด ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดีอดส่วนน้ำที่เหลือนำไปปั่นกับถั่วเหลืองจนหมด
3.เทใส่หม้อที่กรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้นนำน้ำที่ต้มเดือดตามลงไปคนให้เข้าก้นคั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลืองไปต้มไฟกลางพอเดือดใส่เกลือครึ่งช้อนช
4.เคี่ยวต่อไปประมาณ 2 ชั่วโมง
5.ทำน้ำเชือมเข้มข้น โดยใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวกับน้ำธรรมดา 2 ต่อ 1 จนน้ำตาลทรายละลายหมด
เวลาขายใส่น้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อม และเครื่องปรุงต่างๆ ตามลูกค้าต้องการ
ข้อแนะนำ
ถ้าจะให้มีรสมัน เวลาปั่นใส่ถั่วลิสงคั่ว ประมาณ 1 กำมือปั่นรวมกันสีน้ำนมจะออกเหลืองหรือใช้นมข้นหวานประมาณครึ่งกระป๋อง
ใส่ลงไป ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีสีขาวชวนน่ารับประทานมีกลิ่นหอมและมีรสมันเหมือนนมสด
ทำเล
ย่านชุมชน
ตลาด
หน้าโรงเรียน
หน้าบริษัท
สถานที่ราชการ
รายได้ 7000 บาท ถึง 10000 บาท ต่อเดือน
เงินลงทุนครั้งแรกประมาณ 10000 บาท รวมรถเข็น
เครื่องปรุง ที่ใส่น้ำเต้าหู้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น