วันอังคารที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2553

การทำอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ

การทำน้ำถั่วเหลือง



soy milk


ส่วนผสม   
ถั่วเหลือง             1            กก
น้ำสอาด              8            ลิตร
น้ำตาลทราย        1            กก
เกลือป่นครึ่งช้อนชา       
                                  วิธีดำเนินการ
1.นำถั่วเหลีองมาคัดเอาสิ่งสกปรกออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำประ 5 ชั่วโมง หรีอถ้าแช่ในน้ำร้อน ประมาณ 3 ชั่วโมงจนนิ่ม

2.ขยี้เปลีอกออกล้างจนสะอาด ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดีอดส่วนน้ำที่เหลือนำไปปั่นกับถั่วเหลืองจนหมด
3.เทใส่หม้อที่กรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้นนำน้ำที่ต้มเดือดตามลงไปคนให้เข้าก้นคั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลืองไปต้มไฟกลางพอเดือดใส่เกลือครึ่งช้อนช
4.เคี่ยวต่อไปประมาณ 2 ชั่วโมง
5.ทำน้ำเชือมเข้มข้น โดยใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวกับน้ำธรรมดา 2 ต่อ 1 จนน้ำตาลทรายละลายหมด
เวลาขายใส่น้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อม และเครื่องปรุงต่างๆ ตามลูกค้าต้องการ
                                              
                                      ข้อแนะนำ
ถ้าจะให้มีรสมัน เวลาปั่นใส่ถั่วลิสงคั่ว ประมาณ 1   กำมือปั่นรวมกันสีน้ำนมจะออกเหลืองหรือใช้นมข้นหวานประมาณครึ่งกระป๋อง
ใส่ลงไป ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีสีขาวชวนน่ารับประทานมีกลิ่นหอมและมีรสมันเหมือนนมสด



ทำเล
       ย่านชุมชน
       ตลาด
       หน้าโรงเรียน
       หน้าบริษัท
       สถานที่ราชการ

รายได้        7000  บาท ถึง  10000 บาท ต่อเดือน

เงินลงทุนครั้งแรกประมาณ   10000 บาท รวมรถเข็น    



เครื่องปรุง ที่ใส่น้ำเต้าหู้
  






































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น